Quả bầu có trạng thái chữa đái dắt

Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, baking soda tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc gia tộc bầu bí (Cururbitaceae). Bầu có trạng thái chữa bệnh Quả bầu còn non được dùng làm thức ăn như xào, nấu canh, luộc… Khi để quả quá già tiền khoét bỏ ruột lấy vỏ làm gáo hoặc làm đồ chứa đựng. Bầu làm thuốc được thu hái khi quả chưa chín hẳn. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là quả và hạt; tuy nhiên người ta còn sử dụng cả lá, tua cuốn, hoa, rễ để trị bệnh. Tuy bỏ vỏ lấy hạt; nhưng quả già vỏ cũng được sử dụng làm thuốc trị bệnh.Đông y cho rằng bầu vị hơi nhạt, tính chất mát (có tài liệu chừng lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, dẫn giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa; chủ trị danh thiếp chứng như chướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho… Cụ thể là thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng dẫn giải nhiệt, trừ độc được sử dụng trị chứng đái dắt, phù nề, đái tháo, mụn lở… Vỏ bầu vị ngọt, tính chất bình, lợi tiểu, tiêu thũng, thành thử cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng chướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng nằm mơ răng, lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính chất bình phẩm có trạng thái làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng áp điệu nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em đề phòng đậu, sởi, lở ngứa. Quả bầu già sắc lên lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước (nhưng đồng cân cho nên dùng phối hợp trị liệu trong bệnh phù nước khi ở cơ sở cấp cứu). Ngoài ra còn thấy ở Ấn Độ người ta sử dụng hạt bầu trong trị bệnh phù và làm thuốc trị giun; hay dù hạt bầu sử dụng trị chứng đau đầu. Còn loại bầu đắng thì tính chất lạnh, hơi độc, tác dụng lợi tiểu, thông đái dắt, tiêu thũng.Tuy nhiên không sử dụng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu bởi chưng bầu có tính mát thành thử sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều.

Dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc điển hình chữa bệnh từ bầu.

- Dùng trong đái tháo đường, đái dắt, nhiệt huyết sinh lở ngứa: Thịt bầu 50 – 100g nấu thành canh ăn hằng ngày. - Trị chứng bệnh vàng da: Rễ bầu sắc lấy nước thêm chút đường uống (theo kinh nghiệm ở Ấn Độ). - Phổi nóng, sinh ra ho: Bầu quả 50g đun lấy nước uống thay trà trong ngày.- Trị răng tròng trành viêm tụt lợi: Hạt bầu 20g, ngưu bít tất 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng ngày 3 – 4 lần. - Bụng trướng điển tích nước, tiểu tiện ít: Lấy quả bầu tươi 50 – 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc lấy vỏ bầu 30g, vỏ dưa đỏ 30g, vỏ bí đỏ 30g, hợp lại sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.- Viêm gan, mua baking soda ở đâu vàng da, sỏi đường niệu, tăng huyết áp: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt tử và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml. BS. Hoàng Xuân Đại

Viên Daidam Đức Thịnh

Viên Daidam Đức Thịnh

"Viên Daidam Đức Thịnh" - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều động chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và dành dụm đáng kể thời gian và phí tổn điều động trị cho đối tượng người lớn. Đối tượng sử dụng hiệu quả:
  • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
  • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
  • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
  • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu
Xem chi tiết
Previous
Next Post »
0 Komentar