Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn xảy khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Nguyên bệnh xuất tinh sớm nhân một phần do chế biến và bảo quản thức ăn không đúng cách. Những nguyên tắc dưới đây có trạng thái giúp bạn phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

Giữ vệ hoá tay và danh thiếp phương tiện nấu ăn

Vệ đâm ra tay và các dụng cụ nấu ăn có trạng thái giúp phòng tránh được hiện tượng nhiễm trùng chéo, đó là sự nhiễm khuẩn từ đấu vật này sang đánh vật khác. Do đó việc giữ vệ đâm tay và danh thiếp công cụ làm bếp văn bằng cà phòng trước và ngay sau khi chế biến có thể làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, đặc biệt là khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò, ốc, hến…

Không để chung thức ăn sống và chín

Việc để chung các thức ăn chưa chế biến với thức ăn đã chín gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo giữa danh thiếp loại thực phẩm với nhau. Để tránh hiện tượng bạn cho nên thực hiện theo những cách sau:
  • Không để chung thực phẩm tươi sống với danh thiếp loại thực phẩm khác
  • Gói kín thịt, cá bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra ngoài
  • Không dùng chung dao thớt, các phương tiện cắt gọt giữa thức ăn tươi sống với đồ ăn chín huyễn hoặc đồ ăn sẵn
  • Khi chế biến đồ đựng thực phẩm sống phải để riêng với đồ để thực phẩm chín

Nấu chín kỹ thức ăn

Thức ăn bị nhiễm độc có bề ngoài không khác so với thức ăn an toàn do đó cần nấu chín kỹ thức ăn để diệt một số phận vi khuẩn có hại.

Thức ăn được bảo quản tốt

Nếu không bảo quản thức ăn an toàn danh thiếp loại vi khuẩn có trạng thái tái sinh rất nhanh đặc biệt là vi khuẩn có hại. Vì vậy sau khi mua thực phẩm bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để thức ăn không bị vi khuẩn có hại xâm nhập. Một số mệnh loại vi khuẩn như thịt, cá và một số phận loại hải sản khác cần được bảo quản ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng.

Làm tan phải chi thực phẩm đúng cách

Vi khuẩn ở các loại thịt, cá tái sinh rất nhanh, vì chưng đó bạn cần làm tan giá danh thiếp thực phẩm đúng cách và an toàn. Dưới đây là một số phận mẹo nhỏ làm tan phải chi thực phẩm:Trong tủ lạnh: Gói thực phẩm bằng túi ni lông, khi thực phẩm tan giá mà thì phải chế biến ngay Trong lò vi sóng: Sử dụng lò vi ba  "50% công suất" huyễn hoặc loại có kèm chức năng "làm tan giá" để thực phẩm được nấu chín đều. Đối với danh thiếp loại thịt cá cắt miếng, bạn nên để rời chúng ra khi làm tan giá như để tránh tình trạng vẫn còn những đa số lạnh.Trong nước đá: Giữ thực phẩm bằng túi ni lông và điều động chỉnh nhiệt độ nước keo kiết 30 phút/lần và chế biến sau khi thực phẩm làm tan giá.

Chú ý khi bày vẽ thức ăn

Dưới đây là một số mệnh lưu ý trong quá trình bày vẽ thức ăn để đảm bảo an toàn:
  • Loại bỏ thức ăn dư dả
  • Bày thức ăn nguôi ra trước 2 giờ cho nên sử dụng khay đá ngay dưới thức ăn
  • Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn cho nên dùng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở bàn ăn) để giữ thức ăn luôn nóng.

Loại bỏ thức ăn nguy cơ gây độc

Hãy loại bỏ những thức ăn đã được chế biến, bảo quản bởi vì thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể chứa vi khuẩn hay các loại độc tố mà chẳng thể diệt trừ bằng nấu nướng. Không cho nên thử các loại thức ăn mà thành thử loại bỏ chúng ngay thậm chí trông ngon miệng.

Tránh những thực phẩm

Bạn thành thử tránh những thực phẩm có nguy cơ gây độc như:
  • Các loại thịt không thân thuộc
  • thuốc cường dương
  • Các thực phẩm thuỷ sản tươi sống hay chín tái như cá, sò, trai..
  • Trứng sống, tái hoặc các sản phẩm có thành phần trứng như bánh bao hay kem tự làm.
  • Mầm của các loại thực vật như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu hay củ cải
  • Nước hoa quả hay rượu táo không tiệt trùng
  • Sữa và danh thiếp sản phẩm sữa không khử trùng
  • Các loại pho mát mềm (Feta, Brie và Camembert) hay các loại pho mát không tiệt trùng.
  • Các loại thịt patê nguội hay thịt để trét (meat spreads)
  • Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích…
Nên tuân thủ theo những luật lệ an toàn thực phẩm bạn sẽ có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Nguồn: 24h Tweet
Previous
Next Post »
0 Komentar