Thực neo đơn cho sản phụ sau sinh

1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ cho nên ăn danh thiếp loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính.

Ngày nay, danh thiếp bà mẹ trẻ sau khi hoá con vừa hi vọng mau chóng khôi phục tuổi xuân đã xuat tinh som uong thuoc gi qua, giữ được thân thể khoẻ mạnh, lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng? Thực đơn của sản phụ cần để ý những gì?Sau khi đâm ra con phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, đây là điều động mà ai cũng biết. Nhưng trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. Không cho nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà mái. Cùng với sự hồi phục của khả năng tiêu hoá có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng: canh gà, canh xương…. Để bảo đảm người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần để ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, người mẹ không cho nên kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính chất kích thích. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng cực kì đối. Một số mệnh bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn kì hạn chế muối.

Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, cho nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, chức năng đường ruột đã bình phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có trạng thái vận dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có trạng thái tự đi hết sức tiện được, có trạng thái ăn chế độ bình thường. Một số thức ăn có lợi cho sản phụĐường là một trong những chất dinh dưỡng mà thân thể người cần, sau khi ăn, qua quá đệ trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được thân thể người hấp thu, áp điệu phóng ra nhiệt lượng. Đường đỏ có tính ôn, ích khí, kiện tì ôn vị, tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, sinh sữa. Dân gian thường sử dụng đường đỏ để điều trị các chứng đa, băng nhóm huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Do có nhiều tác dụng dinh dưỡng như vậy thành thử các sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích. Thịt cá chép giúp nâng cao sức co bóp của cơ tử cungNgười già thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá chép trong thời kì "nằm chỗ". Vậy ăn danh thiếp chép có lợi gì? Thịt cá gáy có trạng thái trục máu dư, máu dư ở đây cốt yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy dạ con co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi dạ con co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính líu trong âm đạo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá gáy tính chất bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng dẫn giải độc, có thể điều động trị danh thiếp bệnh xơ gan, bụng trướng, đàn bà băng đảng huyết, sau khi sinh không có sữa. Dùng một con cá gáy tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, mê hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, sử dụng đầu hàng ngày với rượu chát để điều động trị chứng đọng máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng xúc tiến sự tiết sữa, bởi vì vậy sau khi hoá con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý. Tại sao danh thiếp sản phụ hay được khuyên ăn trứng gà?Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cách nấu lẻ loi giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế, đồng thời trứng gà chứa nhiều protein được thân thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng. Trong trứng gà chất chứa xúc tiến sự phát triển của các tổ chức não, có trạng thái nhanh làm lành vết thương ở các cơ quan. Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con văn bằng sữa và sự phục hồi chức năng của danh thiếp tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp các tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé thuoc cuong duong càng thông suốt minh, khoẻ mạnh. Sau khi ăn trứng gà có trạng thái xúc tiến lượng sữa tiết ra. Người mẹ mỗi ngày ăn 4 quả trứng là thích hợp, không cho nên ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con bằng sữa và sự bình phục công năng của danh thiếp tổ chức

Ăn hoa quả như thế nào sau đẻ cho có lợi? Sau khi đâm con, quy hàng ngày người mẹ đều có thể ăn hoa quả. Nếu người mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt, theo một mệnh tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm găng thần kinh. Có những sản phụ sau sinh không muốn ăn, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá. Quả sơn tra vừa chua vừa ngọt sau khi ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Đồng thời hoa quả bổ sung sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể mẹ. Nhưng người mẹ không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, đề phòng chất toan làm hại răng và dạ dày bị kích thích vì thức ăn lạnh.Dựa vào thể chất để chọn lọc thức ăn thế nào? Với người tinh huyết hư tổn: sau khi hoá con, nếu người mẹ thấy có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, sắc mặt vàng hoặc trắng nhợt, da sạm và thô ráp, môi và móng chân móng tay đều trắng nhợt, mê hoặc lúc bình phẩm thường thân thể hư nhược, thành ra chọn lọc ăn loại thức ăn sau:

– Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, danh thiếp chép, hải sâm. – Đường: đường trắng, đường phèn, các loại đường hoa quả.– Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, giá như đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen. – Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

Với người âm hư hỏa vượng: nếu trong quá trình sinh con, người mẹ ra quá nhiều máu, tinh huyết hao tổn dẫn đến âm hư hỏa vượng, thấy có danh thiếp triệu chứng chóng mặt ù tai, mặt đỏ, gan ruột nóng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, tiểu rắt, táo bón, hoặc được các bác sĩ chẩn đoán là âm hư hỏa vượng, ngoài danh thiếp thức ăn bổ máu như đã nêu ở trên còn có thể lựa chọn danh thiếp loại thức ăn thanh nhiệt dưới đây: – Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, bồ câu, thịt lợn, thịt vịt.– Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen. – Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

Với người dương khí hư nhược: nếu người mẹ sau khi đâm thấy có danh thiếp triệu chứng nhức mỏi eo lưng, lạnh bụng và chân tay, lạnh và đau bụng dưới, chóng mặt ù tai, tiểu nhiều trong đêm, huyễn hoặc được bác sĩ chẩn đoán là dương bạch đái nhược thì nên chọn danh thiếp loại thức ăn có tính ôn bổ ích khí cường dương dưới đây: – Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.– Đường: đường mía, mật ong, đường cát. – Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

Hoa quả: hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào. BS. LÊ THU HƯƠNGTheo suckhoedoisong

Previous
Next Post »
0 Komentar