Như vậy, có thể thấy, nếu được sử dụng đúng cách mật ong hoàn toàn có khả năng góp phần cải thiện tình trạng rối loạn đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Dưới đây xin được giới thiệu một mệnh phương cách điển hình của y học cổ truyền trong việc sử dụng mật ong điều trị bệnh đái đường để độc giả tham khảo và ứng dụng khi cần thiết. Bài 1: Hoàng tinh 30g, đậu đen 30g, mật ong 10g. Ngâm hoàng tinh và đậu đen với 1.500ml nước trong 10 phút rồi dùng lửa nhỏ ninh nhừ trong 2 giờ, sau đó cho mật ong vào trộn đều, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát nhỏ. Công dụng: bổ trung ích khí, cường thận ích vị, sử dụng rất tốt cho những người bị bệnh đái tháo đường có thể chất gầy yếu.Bài 2: Bột hoàng liên, bột thiên hoa phấn, sữa bò, nước ép ngó sen, đâm ra địa và gừng tươi, mật ong lượng vừa đủ. 7 vị trộn đều thành dạng cao rồi uống với nước ấm. Công dụng: dưỡng âm, thanh nhiệt, đâm ra tân, dùng cho người mắc bệnh đái tháo đường có biểu thị háo khát nhiều. Bài 3: Lê tươi 750g, mật ong 100g. Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước rồi hòa với mật ong uống. Công dụng: tư thanh âm nhiệt, nhuận phế truất tiền khái, sử dụng rất tốt cho những người bị viêm phế quản mạn tính. Tăng huyết áp, đái đường trạng thái âm hư táo kết với các biểu thị người gầy, hay có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, môi khô họng khát, hết sức tiện táo, tiểu tiện tùng tiệm đỏ, chất lưỡi đỏ khô, không huyễn hoặc ít rêu. Những người hay bị rối loạn tiêu hóa, đi lỏng mạn tính không cho nên dùng bài này.
Bài 4: Mận 5 quả, mật ong 25g, sữa bò tươi (không đường) 100g. Mận rửa sạch, bỏ hạt, thái phiến đem nấu với mật ong và sữa bò trong ít phút rồi ăn cái uống nước. Công dụng: thanh can ích vị, đâm ra tân nhuận táo, sử dụng cho những người bị bệnh đái đường đại tiện bí kết. Bài 5: Nước ép ngó sen 150g, nước ép đâm địa 150g, mật ong 150g. Cả 3 thứ cho vào nồi cô nhỏ lửa cho đến khi thành dạng cao, đựng trong lọ kín sử dụng dần. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 15g. Công dụng: tư âm chỉ huyết, thông lâm nhuận táo, giáng đường huyết.Bài 6: Trứng gà tươi 5 quả đập vào bát rồi đổ 150ml dấm ăn, quấy đều. Sau trên dưới 60 giờ lại đổ thêm 250ml dấm ăn và 250ml mật ong, đánh kỹ sẽ được một hỗn dịch dấm trứng. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Bài 7: Tủy dê 54g, mật ong 54g, cam thảo 30g. Tất cả đem sắc với 600ml nước, sau đó bỏ bã, may loc nuoc tot nhat cô lại thành dạng cao, chia ăn vài lần. Công dụng: dưỡng âm, đâm ra tân, nhuận táo, theo sách Thiên kim yếu phương bài này chuyên dụng để chữa trị chứng tiêu khát.Ngoài ra, trong quá đệ trình bào chế và sản xuất danh thiếp dạng thuốc thành phẩm, đặc biệt là thuốc hoàn, để điều trị bệnh tiểu đường, mật ong cũng được dùng khá rộng rãi. Có trạng thái nói mật ong là tá dược dính cốt sử dụng trong viên tễ với nhiều ưu điểm chẳng những có lợi cho kỹ thuật bào chế như dễ dính, dễ tan, có lợi cho quá đệ trình bảo quản… mà còn là chất điều động vị khá tốt, chớ chi trị dinh dưỡng cao, làm tăng tác dụng kiện tỳ, bổ khí, hợp đồng tác dụng với các thuốc khác có trong thành phần viên tễ để làm tăng hiệu lực của thuốc. Hiện nay, một số mệnh đông dược thành phẩm của y khoa cổ truyền được dùng để điều trị bệnh đái đường như lục vị địa hoàng hoàn, kim quỹ thận khí hoàn, nhân sâm gắng bản hoàn, tiêu khát hoàn, ngọc tuyền hoàn, thanh vị tiêu khát hoàn, hoá tân tiêu khát hoàn… đều có dùng mật ong làm phụ liệu. Tuy nhiên, vẫn cần phải nhắc lại là: bởi trong mật ong có một lượng khăng khăng glucose nên trong quá đệ trình dùng nhất quyết không được lạm dụng và phải cực kì cảnh giác với loại mật ong "rởm" được sản xuất văn bằng cách cho ong ăn đường mê hoặc phối chế thêm đường để tăng lợi nhuận. Nguồn: Sức khỏe và thế hệ sống
0 Komentar