Bệnh đi tả cấp – Coi chừng căn bệnh nguy hiểm

Nhiều người dân "phớt lờ" trước những cảnh báo về bệnh tiêu chảy cấp bởi họ không nhận thức được chừng độ hiểm nguy của nó. Họ chỉ nghĩ cô đơn giản, thuốc giảm cân tiêu chảy thì uống vài viên thuốc, nặng hơn truyền vài chai nước là khỏi mà không lường được những hậu quả nặng nề.

Suy kiệt, tử vong nhanh chóng

Tả là 1 trong 3 bệnh tối nguy hiểm, thuộc diện kiểm dịch quốc tế (tả, dịch hạch lạc và sốt vàng), bởi vì một loại vi khuẩn hình dấu phấy gây ra, lây nhiễm bằng đường tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là ỉa lỏng nhiều và nôn nhiều lần.

Tình trạng đi ngoài, nôn liên tiếp khiến người bệnh nhanh chóng mất nước, điện giải, truỵ tim mạch, suy kiệt và tử vong nhanh nếu không được điều trị kịp thời.

Trên thực tế, trong 3 đợt dịch gần đây, tuy số phận bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị tụt huyết áp, thủ túc co dúm, chẳng thể tự đi lại được rất nhiều nhưng chưa có tử vong. Thậm chí, có bệnh nhân nặng, bị suy thận, phải chạy thận. Tình trạng mất nước, suy kiệt, tụt huyết áp này sẽ dẫn tới tử vong nhanh nếu không được điều trị kịp thời.

Phẩy khuẩn tả có trạng thái tiến công man di lứa tuổi. Song ở nơi chưa có dịch, người lớn mắc nhiều hơn, ở vùng có dịch lưu hành, trẻ mỏ và người già mắc nhiều hơn vì chưng sức đề kháng kém.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh như sau:

  • Khởi bệnh đột ngột, hết sức tiện trước, nôn sau: Đại tiệna lúc đầu có phân, sau lỏng, toàn nước, màu trắng đục như nước vo gạo huyễn hoặc nước canh đậu có những hạt trắng lổn nhổn, mùi tanh.
  • Nôn sau ỉa lỏng, lúc đầu là nước và thức ăn, sau giống như nước phân. Đại tiện và nôn dễ dàng, số mệnh lượng nhiều, chóng vánh dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn điện giải.
  • thuốc giảm cân
  • Thường không đau bụng hoặc đau nhẹ, không mót rặn. Không sốt huyễn hoặc sốt nhẹ.
  • Sau vài giờ đại tiện và nôn liên tục, chóng vánh dẫn đến sốc bởi chưng giảm khối lượng máu lưu hành: mặt hốc hác, mắt trũng, má lõm, môi khô, da nhăn nheo, xanh tím, hạ nhiệt độ, tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, tiểu tiện ít rồi vô niệu…
  • Nếu không được điều trị bệnh nhân dịp sẽ tắt hơi bởi vì sốc không hồi phục, bởi chưng suy thận, nhiễm toan hoặc ngừng tim.
  • Tuy nhiên, nhiều trường hợp là danh thiếp thể nhẹ (ỉa chảy vài lần, không mất nước) hoặc không triệu chứng.

Người lành mang vi khuẩn – nguồn lây nguy hiểm

Có thể gọi vi khuẩn tả là một mối nguy tiềm ẩn lâu dài. Vì nó có thể sống trong nước máy từ 4 – 40 ngày (nồng độ chất diệt khuẩn không đạt chuẩn), trong nước giếng khơi từ 3 -đến 30 ngày, trong nước sông từ 17 – 19 ngày, trong nước hồ ao từ 3 – 30 ngày, trong nước biển từ 4 – 47 ngày, trong bánh mì, nem rán chua, chả giò chạo, rau sống, mắm tôm, mắm tép từ vài ngày đến đầu hàng tuần, trong ruồi từ 2 đến 3 tuần. Như thế, nếu không diệt trừ triệt để nguồn truyền nhiễm này, số mệnh người mắc vi khuẩn tả không phải là ít.

Nguồn lây bệnh ỉa chảy cấp nguy hiểm có trạng thái là bệnh nhân đang bị bệnh và người lành mang vi khuẩn. Người lành mang vi khuẩn là những người mang vi khuẩn mà không triệu chứng hoặc thể nhẹ. Ðây là nguồn lây bệnh nguy hiểm vì chưng người ta không biết để điều động trị, cứ ngấm ngầm trong cộng đồng rồi đến lúc nào đó bùng phát lên thành dịch.

Trong khi chúng mình không kiểm rà được người lành mang vi khuẩn, gia tộc vẫn hoá hoạt, giao du, đi tới nhiều vùng miền. Nếu phân của gia tộc chứa vi khuẩn lây ra môi trường thì sẽ khiến nhiều người có nguy cơ nhiễm rồi lại tiếp thô lỗ lây lan.

Phương thức truyền nhiễm bệnh đi tả cấp nguy hiểm là lây lan qua đường ăn, uống vì danh thiếp thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm trực tiếp hay gián tiếp kiến với phân hay chất nôn của người nhiễm vi khuẩn.

Người ta đã thấy nhiều vụ dịch xảy ra tản phát vì chưng ăn phải danh thiếp hải sản sống mê hoặc nấu chưa chín. Các vụ dịch lớn xảy ra thường bởi vì ô nhiếm nguồn nước, ô nhiễm danh thiếp thực phẩm có tính tiêu sử dụng rộng rãi trong dân chúng. Ngoài ra còn có trạng thái lây bệnh gián tiếp kiến qua ruồi nhặng, chuột. Trong đường tiêu đâm và lông cánh, chân, vòi của ruồi có thể chứa tới quy hàng triệu mầm bệnh.

PGS.TS. Trần Ðáng

Previous
Next Post »
0 Komentar